Dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường thai kỳ

Lời khuyên dinh dưỡng

  • Thực phẩm nên dùng

Các loại gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, bún, phở, bánh đúc…( nên chọn các loại gạo nứt, bánh mỳ đen hoặc ngũ cốc xay xát dối thay cho gạo trắng, bún, phở, bánh đúc…)

Các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật ít béo, giàu sắt và calci như thịt nạc, cá nạc, tôm, cá nhỏ cả xương, cua…

Đậu tương và các sản phẩm chế biến từ đậu tương ( đậu phụ, đậu nành)

Các loại dầu thực vật có các acid béo không no cần thiết cho cơ thể như: dầu hạt cải, dầu mè, dầu ôliu, dầu hướng dương , dầu đậu nành…

Ăn đa dạng các loại rau ( đặc biệt các loại rau có tính nhuận tràng như rau khoai lang, rau mồng tơi, rau đay…)

Các loại quả có hàm lượng đường ít, trung bình như : Quả gioi, thanh long, bưởi, ổi, cam ,đu đủ chín…

Các loại sữa có chỉ số đường máu thấp như: Glucema, gluvita, nutriendiabetes.

  • Thực phẩm hạn chế dùng

Miến dong, bánh mỳ trắng

Các loại bột được tinh chế: bột sắn dây, bột dong…

Phủ tạng động vật như: tim, gan, cật…

Mỡ động vật, bơ.

Các loại quả có hàm lượng đường cao: táo, na, nhãn, vải, mít, chuối, hồng xiêm, chôm chôm…

  • Thực phẩm không nên dùng

Các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường

Các loại quả sấy khô

Rượu, bia, nước ngọt có gas..

  • Chế biến thực phẩm

Hạn chế các món rán, các loại mỡ động vật

Thịt gà nên ăn bỏ da

Dùng dầu thực vật ở nhiệt độ dưới 100oC

Các loại củ không nên chế biến dưới dạng nướng: Vì có chỉ số đường máu cao

Hạn chế sử dụng các loại nước quả ép, xay sinh tố: nên ăn cá múi, miếng để có chất xơ

  • Chú ý

Không nên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường máu cao đơn độc, nên ăn phối hợp các loại thực phẩm có chỉ số đường máu cao với các thực phẩm có chỉ số đường máu thấp. ( Nguồn : Tư vấn dinh dưỡng cho người trưởng thành  – Bộ Y tế – Bệnh viện Bạch Mai)