Dinh dưỡng trong bệnh ung thư

* Lựa chọn thực phẩm

a) Thực phẩm nên dùng

–  Các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…

–  Gao, miến, bún, bánh phở, các loại khoai củ…

– Dầu thực vật ( dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng…)

-Ăn nhiều rau xanh, quả chín, rau thơm, và rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400 – 500 g rau, 200 – 400 g quả chín.

– Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega- 3: Cá hồi, dầu ôliu..

– Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin A,C,E, Selen có khả năng chống ôxi hóa như: cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống…

b) Thực phẩm hạn chế dùng

Các thực phẩm chứa nhiều acid béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, quay, các loại bánh như bánh chả…

– Các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như: đồ hộp, thịt nguội

– Hạn chế uống nước chè ban đêm ( nên uống nước chè ban ngày)

c) Thực phẩm không nên dùng

– Dầu mỡ rán để rán lại nhiều lần

– Các loại thức ăn bị nấm mốc như: lạc mốc, đậu đỗ mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc…

d) Chú ý

Chia nhiều bữa ngày : 4 – 6 bữa / ngày

( Nguồn : Tư vấn dinh dưỡng cho người trưởng thành  – Bộ Y tế – Bệnh viện Bạch Mai)